Về miền di sản – du lịch Bình Định

Bình Định là nơi thu hút du khách với các bãi biển và các thắng cảnh đẹp. Nhưng du lịch tâm linh cũng hấp dẫn du khách không kém. Với các điểm như: văn hóa Champa, đền ngôi chùa cổ kính, bảo tàng Quang Trung,…


Tháp Đôi

Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, đây là một điểm du lịch Bình Định với công trình có kiến trúc ấn tượng và vô cùng độc đáo gồm 2 tháp nằm cạnh nhau theo trục Bắc – Nam. Tháp Đôi một điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch thập phương đổ về để tìm hiểu về một thời văn minh của vương quốc Champa xa xưa.

du lich tam linh

Tháp Đôi – với kiến trúc vô cùng độc đáo của người Champa (Ảnh ST)


Với vị trí tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tháp Đôi được xếp vào một trong những quần thể “độc nhất vô nhị” của nghệ thuật kiến trúc Champa.

Tháp Dương Long

Nơi này gồm có 3 tòa tháp được xây dựng cạnh nhau tạo thành một khối kiến trúc mang nhiều tầng  ý nghĩa. Cũng giống như các tháp Chăm khác, 3 ngọn tháp này cũng sở hữu những nét tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc, tạo hình của người Chăm. Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó đã mang một chút gì đó theo hơi hướng của người Kh’mer.

 du lich tam linh

Quần thể 3 tháp của nền văn hóa Chăm Pa cổ (ẢNH ST)

Tháp Bánh Ít

Địa điểm du lịch Bình Định này có kiến trúc của tháp có phần đặc biệt và lạ mắt từ xa nhìn về hướng quần thể 4 ngọn tháp giống chiếc banh ít nên tháp còn có tên gọi Tháp Bánh Ít. Quần thể này tọa lạc tại xã Phước Hiệp, Tuy Phước, Bình Định.

du lich tam linh
Tháp Bánh ÍT là một quần thể 4 ngọn tháp (Ảnh ST) 

 

du lich tam linh

Kiến trúc Tháp độc đáo (Ảnh ST)

4 ngọn tháp có sự gắn kết mật thiết với nhau, ngọn tháp chính cao 22m và bao quanh là các ngọn tháp phụ nhỏ hơn và có kiến trúc tách biệt không giống nhau, mang giá trị nghệ thuật cao.


Bảo tàng vua Quang Trung

Bình Định vốn là vùng đất gắn liền với tên tuổi của vị vua Quang Trung ngày nào. Thật thiếu sót khi đến du lịch Bình Định mà bạn lại không ghé thăm bảo tàng vua Quang Trung, để có thể hiểu biết thêm về lịch sử và vị anh hùng này. Cũng như thưởng thức các tiết mục võ thuật, tiết mục trống trận hào hùng,…

 du lich tam linh

Nơi lưu giữ các hiện vật và tư liệu gắn liền với tên tuổi vị vua anh dũng (ẢNH ST)

Chùa Long Khánh

Chùa Long Khánh là một trong những địa điểm tham quan, du lịch tâm linh nổi tiếng của Bình Định, với bức tượng Phật cao 17m và đặt ngay ở giữa sân chùa. Ngoài ra tại chùa còn 2 hiện vật quý là chuông Hồng Thái và tấm dấu Long Khánh Tự.

du lich tam linh 

Bức tượng Phật nổi tiếng ở chùa (ẢNH ST)

Đàn tế trời Tây Sơn

Nơi này hay còn biết đến với tên gọi khác là Từ đỉnh Ấn Sơn. Nơi này được xây dựng nên để thể hiện sự trân trọng, biết ơn với triều đại Tây Sơn xưa kia đã giành được nhiều chiến công vẻ vang trong lịch sử.

 du lich tam linh

Đàn tế trời mới được xây dựng và hoàn thành chưa lâu (ẢNH ST)

Thành cổ Hoàng Đế

Trước đây nơi này chính là nơi đóng quân của đoàn quân Tây Sơn, và sau đó thì nó trở thành kinh đô chính thức dưới thời vua Thái Đức – Nguyễn Nhạc. Tòa thành này bao gồm những nét đặc trưng của nền kiến trúc Chăm Pa cổ. Và theo dòng chảy của thời gian, tòa thành vẫn được gìn giữ như một chứng nhân của dòng lịch sử hào hùng thời xa xưa của nơi đây.

du lich tam linh 

Một di tích lịch sử từ triều đại Tây Sơn xưa (ẢNH ST)

Tịnh xá Ngọc Hòa

Sát vách Eo Gió là một không gian linh thiên của tịnh xá Ngọc Hòa. Nơi này nổi bật nên với những đường nét kiến trúc đồ sộ, vừa thể hiện được nét uy nghiêm nhưng vẫn giữ được chút gì đó nhẹ nhàng của chốn thiền Phật. Đặc biệt, điều thu hút du khách nhất khi tới đây đó là bức tượng Phật đôi cực lớn nhìn về 2 hướng là biển và núi.

 du lich tam linh

Bức tượng Phật đôi sát bờ biển (ẢNH ST)

 


Tin khác